Phụ Nữ Vui Khỏe

logo
quang cao
Tin Sao

Hướng dẫn điều trị đau thắt lưng

Hướng dẫn điều trị đau thắt lưng cấp tính: khuyến cáo các biện pháp không dùng thuốc và biện pháp dùng các thuốc giảm đau không opioid.

Như các bài viết trước nói về Nguyên nhân cũng như biện pháp phòng chống đau vùng thắt lưng, ở bài viết này mình sẽ đi sâu phân tích về các biện pháp điều trị đau thắt lưng (theo khuyến cáo của hiệp hội bác sỹ nội khoa Hoa Kỳ).

LIỆU PHÁP KHÔNG DÙNG THUỐC: 
Liệu pháp không dùng thuốc được ưa dùng hơn vì hầu hết các biểu hiện đau thắt lưng đều cải thiện theo thời gian mà không cần điều trị.

Lựa chọn đầu tiên
  • Duy trì hoạt động: Tiếp tục các hoạt động bình thường trong khả năng của bệnh nhân.
  • Sử dụng nguồn nhiệt nóng (hoặc lạnh) nếu bệnh nhân muốn: Có thể thay thế giữa nóng và lạnh. Không để trực tiếp nguồn nhiệt trên da hoặc dùng lâu hơn 15-20 phút/lần.
 Lựa chọn thứ hai 
  • Châm cứu, mát-xa, xoa nắn cột sống (nắn chỉnh cột sống bằng tay): Châm cứu và mát-xa có thể cải thiện cơn đau và chức năng cột sống thắt lưng.
  • Vật lý trị liệu: Có thể được xem xét, đặc biệt nếu cơn đau kéo dài hơn bốn tuần. Có thể điều trị bằng các biện pháp điện xung, điện di hoặc kéo dãn cột sống thắt lưng,...
Biện pháp điều trị đau thắt lưng
Kéo dãn cột sống thắt lưng điều trị thoát vị đĩa đệm


LIỆU PHÁP DÙNG THUỐC

Lựa chọn đầu tiên
  Thuốc chống viêm không steroid (non-steroidal anti-inflammatory drug, viết tắt là NSAIDví dụ ibuprofen, naproxen có thể hiệu quả hơn paracetamol.
  Tuy nhiên cần dùng thuốc theo kế hoạch nhất định dưới sự hướng dẫn của bác sỹ, tránh việc tự ý sử dụng khi cần.
  Khuyến cáo một đợt điều trị kéo dài từ hai đến bốn tuần trước khi chuyển sang một lựa chọn hàng thứ hai.

Lựa chọn thứ hai
 Thuốc giãn cơ xương (ví dụ cyclobenzaprin, tizanidin).
 Tránh dùng ở bệnh nhân lớn tuổi.
 Sử dụng tối đa khoảng một tuần.

Lựa chọn thứ ba
Tramadol hoặc các opioid tác động ngắn.
Cân nhắc nguy cơ về các tác dụng không mong muốn (ví dụ như buồn nôn, táo bón, an thần), lạm dụng và sử dụng sai lợi ích.

Lưu ý: Tất cả các trường hợp cần điều trị bằng thuốc người bệnh nên đến gặp các bác sỹ chuyên khoa để được khám cụ thể, kê đơn và hướng dẫn điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm>>

Xem thêm>>