Phụ Nữ Vui Khỏe

logo
quang cao
Tin Sao

Làm gì khi trẻ bị sặc cháo, sặc sữa?

Sặc cháo, sặc sữa là tai nạn hay gặp ở các bé, đặc biệt là các bé hay khóc khi ăn uống. Tai nạn này hết sức nguy hiểm, thậm chí có thể tử vong. Một số cách xử lý sau đây cha mẹ nuôi con nên biết.

Chăm sóc trẻ khoa học

Sặc cháo, sặc sữa...  là gì?

Sặc sữa khi bú hay sặc cháo, bột, cơm… là một tai nạn thường gặp ở trẻ em. Tai nạn này thường xảy ra khi cha mẹ hoặc người trông trẻ cho bé ăn không đúng tư thế, do lượng sữa, lượng cháo, bột đưa vào người bé quá nhiều cùng một lúc, hoặc khi bé vừa ăn vừa đùa nghịch, ...Khi trẻ em bị sặc, một lượng thức ăn lọt vào đường thở (vào khí quản), bít tắc đường thở, gây khó thở, tím tái hoặc có thể ngạt thở. Nếu không sơ cứu kịp thời, bé có thể bị ngạt nặng và dẫn tới tử vong rất nhanh.
Như vậy khi trẻ em bị sặc, chúng ta phải xử trí như thế nào?
Quan trọng nhất là cha mẹ cần hết sức bình tĩnh và tiến hành sơ cứu qua các bước như sau:
Bước 1: Đặt bé nằm ở tư thế phù hợp
– Nếu bé bú/ăn no rồi bị sặc thì cần đặt bé nằm nghiêng hoặc nằm thẳng nhưng nghiêng mặt về một bên để tránh thức ăn tràn vào khí quản.
– Nếu bé mới bắt đầu ăn đã bị sặc thì lúc này dạ dày hầu như rỗng không và có nhiều không khí, nên đặt bé ở tư thế nằm ngửa, giữ hai chân song song với mặt giường rồi nghiêng thân trên một góc 45 – 60 độ. Làm như vậy sẽ lợi dụng được áp lực không khí trong khí quản và dạ dày để đẩy dòng thức ăn tràn ra ngoài khoang miệng.
Bước 2: Hút hết sữa/cháo trong họng bé
– Nếu có máy để hút sữa/cháo, cần sử dụng ngay lập tức. Dùng loại ống mềm cho vào khoang miệng và cổ họng của bé để hút hết thức ăn ra ngoài.
– Nếu không có máy hút, có thể quấn gạc mềm quanh ngón tay rồi đưa vào khoang miệng, xuống đến tận cổ họng của bé để thấm hết thức ăn, không để tràn vào khí quản thêm lần nữa.
Bước 3: Kích thích cho bé ho, khóc
Vỗ vào lưng hoặc véo nhẹ bé để kích thích cho bé ho hoặc khiến bé đau mà khóc. Ho và khóc sẽ giúp bé đẩy hết thức ăn bị tràn vào khí quản ra bên ngoài miệng, khiến bé hít thở dễ dàng.

Bước 4: Tạo áp lực từ bên ngoài (vỗ lưng, ấn ngực)
Sau khi thực hiện các cách trên mà bé vẫn không ho, không khóc được, mặt vẫn tím tái, thì bạn phải làm động tác Vỗ lưng, ấn ngực.
Đặt trẻ nằm sấp, đầu chúc xuống trên một cánh tay. Dùng lòng bàn tay còn lại vỗ mạnh 5 cái vào lưng của bé (chỗ giữa hai xương bả vai) nhằm tăng áp lực trong lồng ngực để tống thức ăn/dị vật trong đường thở ra ngoài. 
Nếu bé vẫn khó thở, tím tái thì đổi tay, đặt trẻ nằm ngửa trên một tay, dùng hai ngón tay trỏ và giữa của tay còm lại ấn mạnh 5 lần xuống nửa dưới của xương ức. Nếu vẫn không thấy bé thở, lặp lại đến 10 lần (như video hướng dẫn bên dưới).

Lưu ý:
– Nếu trẻ em bị sặc, người tím tái… nhưng ngay sau đó lại hồng hào, khóc, chơi đùa được, có 2 khả năng xảy ra: Thức ăn/dị vật hoặc đã được tống ra ngoài hoặc trôi xuống khí quản
Cách xử lý thích hợp lúc này là cố gắng giữ yên bé, không can thiệp gì, chỉ cần bế bé lên cho dị vật không đi ngược lên trên, rồi đưa đến bác sĩ ngay. 

– Đối với trẻ em có dấu hiệu ngưng thở, thì kết hợp các biện pháp trên với thổi ngạt: ngậm mũi và miệng bé thổi vào cho đến khi thấy lồng ngực hơi nhô lên. Sau khi sơ cứu, dù bé hồng hào trở lại thì vẫn phải đưa đến bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra xem còn thức ăn/dị vật hay không.
làm gì khi trẻ bị sặc


Cha mẹ cần lưu ý những điều sau để hạn chế những tai nạn đáng tiếc:
-Không nên cho bé ăn trong lúc đùa giỡn, khóc lóc, chơi đùa, hay tư thế nằm…
-Cha mẹ nên tránh để những đồ vật có kích thước nhỏ trong tầm với của bé. Trẻ em với bản tính tò mò, nên thường sẽ nhét tất cả những gì cầm nắm được vào miệng.
-Cha mẹ cũng nên thận trọng khi chế biến, lựa chọn thực phẩm cho bé ăn, hạn chế cho ăn thực phẩm hạt – rất dễ hóc. Đối với những loại thực phẩm dễ có nguy cơ khiến bé bị hóc thì tuyệt đối không để bé tự ý ăn mà cần phải có sự kiểm soát và chế biến hợp lý.

-Những dấu hiệu nhận biết khi trẻ em sặc thức ăn/dị vật đường thở: Bé đang ăn uống hay ngậm chơi những đồ vật nhỏ đột ngột ho sặc sụa, khó thở, trợn mắt, mặt tím tái. Tình trạng sặc có thể chỉ thoáng qua như trẻ ho vài tiếng, tím nhẹ rồi tự hết nhưng cũng có những trường hợp trẻ tím tái nặng, ngưng thở và tử vong. 
Do vậy các bậc cha mẹ và tất cả chúng ta cần trang bị kiến thức cơ bản về cách xử trí khi trẻ em bị sặc cháo, sặc sữa hoặc hóc dị vật đường thở để chăm sóc bé được tốt hơn.

[Chăm sóc sức khỏe cho bạn, cho tôi và cho cộng đồng]

Xem thêm>>

Xem thêm>>